Trang chủ

Bộ GD&ĐT

Chuyên đề Đội cấp thành phố "TỰ HÀO THÀNH PHỐ CẢNG" năm học 2015 - 2016 của Liên đội Tiểu học Trần Quốc Toản
Ngày đăng 25/01/2016 | 04:11 | Lượt xem: 5742

Thực hiện Kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 - 2016. Vào 8h sáng ngày 8/ 1/ 2016 Liên đội Tiểu học Trần Quốc Toản long trọng tổ chức chuyên đề Đội cấp Thành phố "TỰ HÀO THÀNH PHỐ CẢNG" nhằm giúp các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có thêm những hiểu biết về thành phố Cảng quê hương, đây cũng là cơ hội để các em học sinh nhà trường thể hiện những hiểu biết về kiến thức lịch sử, địa lý địa phương và bày tỏ những tình cảm của mình với thành phố Hải Phòng thân yêu.

Đến dự với chuyên đề, đại biểu Thành phố có: Thầy giáo Trần Sách Thầu - Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT Hải Phòng - Phó Chủ tịch Hội đồng đội Thành phố; chú Nguyễn Hữu Toàn - Phó Giám Đốc Cung văn hóa thiếu nhi -Phó chủ tịch Hội đồng đội Thành phố; đại biểu Quận có: anh Phạm Thanh Phúc - Bí Thư Đoàn quận, Chủ tịch Hội Đồng Đội quận Ngô Quyền, cô Nguyễn Thị Hải Hạnh - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và đào tạo Quận, cùng các cô chú là chuyên viên phòng GD&ĐT, Quận đoàn, đại biểu BGH và TPT các trường tiểu học trong toàn quận; đại diện phụ huynh 26 lớp và đơn vị kết nghĩa với nhà trường.

 Chuyên đề Tự hào Thành phố Cảng gồm có 3 phần:

Phần I: Hải Phòng quê hương em: Tìm hiểu lịch sử địa lí Hải Phòng thông qua hình thức Rung chuông vàng.

Phần II : Lễ hội truyền thống Hải Phòng: là phần giao lưu khán giả

Phần III: Hải Phòng thành phố em yêu: Hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua việc ứng dụng sự hiểu biết về những kiến thức lịch sử địa lí địa phương.

 Phần I: Hải Phòng quê hương em. 90 em học sinh đại diện cho 9 lớp khối  4, 5 thể hiện những hiểu biết về lịch sử, địa lí Hải Phòng thông qua hình thức Rung chuông vàng. Các câu hỏi chứa đựng nội dung kiến thức về: Địa lí HP - Nhân vật và các sự kiện lịch sử của Hải Phòng.

Kết thúc phần I Bạn Vũ Khắc Hùng chi đội 5A1 số báo danh 09 đã là thí sinh xuất sắc nhất rung được chuông vàng của chương trình.

 

Bạn Vũ Khắc Hùng chi đội 5A1 số báo danh 09 đã là thí sinh xuất sắc nhất rung được chuông vàng của chương trình.

Phần II: Lễ hội truyền thống Hải Phòng là phần giao lưu với các bạn khán giả. 12 bạn khán giả được chia thành 2 đội tham gia vào trò chơi mô phỏng Hội đua thuyền rồng. Đây là một lễ hội truyền thống của các ngư dân đi biển ở Cát Bà, Cát Hải Và Đồ Sơn.

 

Các bạn khán giả tham gia trò chơi mô phỏng Hội đua thuyền rồng trên biển

Bước vào phần thứ III: Hải Phòng thành phố em yêu. Các bạn học sinh khối 4, 5 cùng trải nghiệm sáng tạo qua việc ứng dụng sự hiểu biết về những kiến thức lịch sử địa lí địa phương. Bằng những khả năng sáng tạo, sự kết hợp qua những kiến thức của các môn học khác như  Mĩ thuật ( xé dán, nặn), kĩ thuật lắp ghép, thủ công, hát nhạc… các bạn đã tái hiện lại những sự kiện, những hình tượng nhân vật, những địa danh lịch sử qua đó thể hiện tình yêu quê hương của mình - với nhiều hình thức khác nhau.

            Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh mà đó còn bài học lớn, sân chơi lớn của Liên đội giúp nâng cao kiến thức về địa lí - lịch sử và lễ hội truyền thống của địa phương phần nào giúp chúng ta thấy rõ hơn về một Hải Phòng xưa giàu truyền thống anh hùng, một Hải Phòng nay đang vươn mình đổi mới.

Hoạt cảnh hình tượng Nữ tướng Lê Chân

 

Mô hình trận đại chiến trên sông Bạch Đằng

 

Mô hình Chiến tháng Cát Bi lẫy lừng

Mô hình lễ hội chọi trâu Đồ Sơn nổi tiếng

Mô hình bến cảng quê hương

Tranh xé dán về biển đảo

Các em học sinh lớp 5 thể hiện khả năng múa rối