Trang chủ

Tin mới nhất

Hoạt động chuyên môn trong thời gian học sinh nghỉ học vì đại dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 13/04/2020 | 04:17 | Lượt xem: 4029

Năm học 2019 - 2020 là năm học có nhiều biến động do dịch Covid 19 gây ra. Tính đến thời điểm hiện tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước vẫn đang cho học sinh nghỉ học do diễn biến của dịch bệnh vẫn còn đang rất phức tạp. Trong thời gian nghỉ do đại dịch bệnh Covid 19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo quận đã có những việc làm thiết thực, khẩn trương trong công tác dạy và học trực tuyến, ôn bài cho học sinh trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch tại nhà.

Tiêu biểu trong công tác này là Trường THCS Chu Văn An đã tích cực chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn giáo viên thực hiện giảng dạy trực tuyến. Trước tiên, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền nhằm giúp phụ huynh cũng như học sinh hiểu rõ về  mức độ lây lan của dịch bệnh cũng như các cách phòng chống bằng nhiều kênh thông tin như thông qua các thầy cô giáo chủ nhiệm, Ban đại diện Cha mẹ học sinh toàn trường, Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp học. Ngoài ra, nhà trường cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và thường xuyên làm công tác vệ sinh các phòng  học và phòng chức năng. Hơn nữa, để phụ huynh và học sinh yên tâm, nhà trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ mọi cơ sở vật chất cần thiết để đón học sinh trở lại trường học trong thời gian tới, khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Giai đoạn đầu, nhà trường đã yêu cầu thầy cô ở tất cả các bộ môn cùng tập trung xây dựng nội dung các bài dạy ôn tập, quay video rồi đưa lên trang YouTube của nhà trường. Kết hợp với các Video là các phiếu học tập có hệ thống  các câu hỏi ôn tập nhằm giúp học sinh hệ thống lại các kiến thức mà các em đã được học trước khi nghỉ do dịch bệnh. Hình thức học tập này nhà trường cũng nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía phụ huynh học sinh. Số lượt học sinh truy cập kênh YouTube để ôn tập không ngừng tăng lên.

 

Các thầy cô trong nhóm Ngữ văn 7 xây dựng kế hoạch ôn tập trên kênh Youtobe của nhà trường.

 

Đặc biệt, trong thời gian học sinh được nghỉ học, nhà trường vẫn duy trì các hoạt động chuyên môn của giáo viên. Toàn thể các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường vẫn đến trường thực hiện các tiết dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu được phân công. Giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp thì các thầy cô lên lịch họp trực tuyến để trao đổi về chuyên môn, xây dựng các nội dung ôn tập và kế hoạch ôn tập cho học sinh dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nhà trường cùng các thầy cô ghi lại các tiết giảng bài ôn tập bằng các thiết bị có sẵn để kịp thời chuyển vào kênh YouTube của nhà trường "Trường THCS Chu Văn An – Ngô Quyền – Hải Phòng" để các học sinh kịp thời ôn tập

 

Song song với việc làm đó, nhà trường còn cử đại diện các tổ nhóm chuyên môn tham gia các lớp tập huấn về công nghệ thông tin, tìm hiểu các hình thức dạy học trực tuyến hiện hành nhằm lựa chọn ra một hình thức dạy học phù hợp và hiệu quả nhất cho học sinh. Không những thế, dưới sự tham mưu chỉ đạo của BGH nhà trường, đặc biệt là đồng chí Hiệu trưởng Phạm Văn Quân, nhiều thầy cô còn rất tích cực trong việc tham quan, học tập mô hình dạy học trực tuyến cũng  như mô hình quản lý học sinh tại trường Quốc tế. Với những kinh nghiệm và hiểu biết được tích lũy trong chuyến đi, khi trở về các thầy cô đã phổ biến và tập huấn lại cho các thầy cô giáo khác trong hội đồng sư phạm nhà trường nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

 

Thầy Hiệu Trưởng Phạm Văn Quân cùng các thầy cô trường THCS Chu Văn An tham quan, học tập tại Trường Quốc Tế

Sau một thời gian không ngừng học hỏi, hầu hết các thầy cô trong Hội đồng sư phạm nhà trường đều rất thành thạo về công nghệ thông tin cùng nhiều hình thức, phương pháp tổ chức dạy học trực tuyến khác nhau. Các thầy cô đã  chủ động tiếp cận với các phần mềm dạy học trực tuyến như Zoom, MS Team, Class, Skyper… .

 

Trên cơ sở nền tảng đó, BGH nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến một cách quy mô, bài bản, khoa học theo thời khóa biểu nhằm đáp ứng nguyện vọng của đa số phụ huynh cũng như nhu cầu học tập của học sinh. Hơn nữa, để tránh việc ôn tập quá tải và việc học trực tuyến của học sinh thực sự hiệu quả dần đi vào nề nếp và ổn định, nhà trường bước đầu  xây dựng mô hình dạy học trực tuyến với các bộ môn Văn, Toán, Anh. Việc làm này được thực hiện ở tất cả các khối với thời lượng dạy học được thống nhất chung. Đối với các bộ môn còn lại các thầy cô giáo tiếp tục xây dựng nội dung ôn tập dưới hình thức quay video clip để đăng tải trên Youtobe và hệ thống câu hỏi ôn tập được gửi trên Website của nhà trường. Bên cạnh đó, BGH nhà trường còn tiếp tục lên kế hoạch cho xây dựng kho bài giảng E learing ở tất cả các bộ môn nhằm đa dạng hóa các hình thức dạy học để nâng cao chất lượng chung của nhà trường khi học sinh đi học trở lại.

 

Thầy giáo Vũ Hoàng Hiệp, Mạc Văn Nghĩa trong một giờ dạy học trực tuyến

Để đáp ứng tính thời sự, trong mỗi tiết học, các thầy cô giáo còn dành một thời gian nhất định để làm công tác tuyên truyền và giáo dục học sinh về ý thức tham gia lớp học trực tuyến, ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong thời gian các em nghỉ học, khuyến cáo học sinh hạn chế ra ngoài, không nên tụ tâp tập nơi đông người và tránh di chuyển đến những nơi đang có dịch. Bản thân các thầy cô cũng nghiêm túc chấp hành các công văn chỉ đạo, thực hiện nghiêm các quy định trong thời gian nghỉ dịch Covid 19. Cùng việc dạy học, các thầy cô giáo giáo của nhà trường cũng lồng ghép trong các tiết học  tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương đặc biệt tuyên truyền cho công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp cho cả học sinh lẫn phụ huynh học sinh trong dịp này

Không chỉ chú trọng đến việc thực hiện các giờ dạy học trực tuyến, BGH nhà trường còn lên lịch tổ chức các bài kiểm tra trực tuyến cho học sinh. Thông qua các bài kiểm tra này, BGH sẽ có cơ sở để đánh giá sơ bộ kết quả dạy học trực tuyến của giáo viên và học sinh đồng thời từ đó sẽ rút kinh nghiệm cho những phần còn hạn chế để việc dạy và học trong thời gian tới đạt được hiệu quả cao hơn. Có thể nói, mỗi thầy cô giáo xứng đáng là một tấm gương về lao động sáng tạo, không ngừng học hỏi để thích ứng với công việc hiện tại.

Trường THCS Chu Văn An