Trang chủ

Tin mới nhất

Chuyên đề cấp Thành phố “Em yêu tiếng Việt”
Ngày đăng 15/11/2017 | 02:54 | Lượt xem: 5363

Tiếng Việt là thứ tiếng muôn hình, muôn vẻ với những cấu trúc ngữ pháp riêng biệt, kết hợp với âm thanh tạo ra sự đa dạng và phong phú, tạo nên nét đẹp riêng. Chính vì thế, sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc sử dụng và giữ gìn tiếng Việt. Người thường nhắc nhở chúng ta phải biết giữ gìn và quý trọng tiếng Việt.

Để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt cũng như nâng cao khả năng linh hoạt khi sử dụng ngôn ngữ ấy thì trách nhiệm lớn thuộc về các thế hệ thầy cô giáo, đặcbiệt là các thầy cô giáo bậc Tiểu học – người thầy dạy các em những nét chữ đầu tiên.


Với mong muốn tạo ra một sân chơi trí tuệ bổ ích, lí thú, giúp cho học sinh tăng cường rèn luyện các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết môn Tiếng Việt; động viên các em phát huy năng lực sáng tạo, tư duy tích cực; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh các nhà trường, được sự đồng ý của Sở GD&ĐT, chiều ngày 09 tháng 11 vừa qua, tại trường Tiểu học Chu Văn An, Phòng GD&ĐTQuận Ngô Quyền đã tổ chức chuyên đề cấp Thành phố "Em yêu tiếng Việt". Chuyên đề do các thầy cô giáo và đại diện các em học sinh đến từ 4 trường Tiểu học Chu Văn An, Lê Hồng Phong, Đằng Giang và Nguyễn Trãi thực hiện. 


 

Đến dự động viên và chung vui với thầy và trò các nhà trường, đại biểu thành phố có đồng chí Trần Thu Hằng -Trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở GD&ĐT Hải Phòng, đồng chí Phạm Thị Diệu Linh- Phó Trưởng ban Ban Thiếu nhi trường học Thành đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo chuyên viên các phòng ban Thành đoàn, Sở Giáo dục - Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện trong thành phố. Đại biểu quận Ngô Quyền, có đồng chí Nguyễn Thị Hải Hạnh - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cùng các đồng chí  lãnh đạo chuyên viên các phòng ban, chuyên môn qquận, Hội đồng Đội quận, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường Lạch  Tray, Lê Lợi, Đồng Quốc Bình, Đằng Giang và Đông Khê. Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Tổng phụ trách Đội các trường tiểu học trong quận. Các cô bác đại diện Hội cha mẹ học sinh và các em học sinh các trường đã về dự đông đủ.Về dự và đưa tin còn có các đồng chí phóng viên đài phát thanh truyền hình Hải Phòng và báo Hải Phòng, các đồng chí trong Ban biên tập Tạp chí Văn Tuổi Thơ.
 

Tại sân chơi "Em yêu Tiếng Việt", các em học sinh được tham gia rất nhiều nội dung phong phú như màn chào hỏi đặc sắc của 04 đội chơi, trải nghiệm và cảm nhận về nguồn gốc của Tiếng Việt qua hoạt cảnh Tiếng Việt – nguồn cội Lạc Hồng, tìm hiểu kiến thức qua phần Vui học Tiếng Việt và giao lưu với khán giả…Đến với sân chơi thú vị và bổ ích này, các em được thể hiện kiến thức về ngữ âm, từ vựng, các biện pháp nghệ thuật trong thơ văn; rèn luyện kĩ năng sử dụng Tiếng Việt và được tích hợp kiến thức nhiều môn học qua các hình thức tổ chức linh hoạt và sáng tạo như thuyết trình, rung chuông vàng, trò chơi, xử lý tình huống, thể hiện năng khiếu…Tham gia sân chơi, các em không chỉ được trải nghiệm, thể hiện kiến thức, kĩ năng bản thân mà còn trực tiếp tham gia đánh giá lẫn nhau. Bên cạnh việc trải nghiệm với sân chơi học mà chơi, chơi mà học, các em học sinh còn được tham quan, giao lưu  khi đến với các gian hàng Thư pháp, Văn học và tuổi trẻ, Sản phẩm sáng tạo của học sinh…
 

Chuyên đề được các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng, lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện và các thầy cô giáo trong thành phố đánh giá cao bởi sự chuẩn bị chu đáo, cách tổ chức bài bản, sáng tạo; nội dung gắn kết giáo dục tư tưởng, truyền thống và truyền cảm hứng cho đông đảo người dự cùng hướng về cội nguồn dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. 

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phòng GD&ĐT Quận Ngô Quyền, các trường tiểu học trong Quận Ngô Quyền sẽ tiếp tục triển khai chuyên đề; sáng tạo, linh hoạt trong việc tổ chức các sân chơi  lành mạnh, bổ ích; góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt cũng như các môn học khác.

Vũ Văn Hùng - Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận